Nguyên tắc thưởng thức mì ramen Nhật Bản “ĐÚNG CHẤT” người Nhật

Nguyên tắc thưởng thức mì ramen Nhật Bản “ĐÚNG CHẤT” người Nhật

Nguồn gốc của mì ramen Nhật Bản

Tại Nhật vào khoảng thời gian nửa sau thế kỷ 19 các tô mì ramen đã xuất hiện. Nhưng món mì ramen chỉ thực sự được nhiều người Nhật ưa thích từ sau thế chiến II, sau khi xuất hiện trong phim Hương vị cơm ăn với nước chè xanh (1952) của Yasujiro Ozu. Và mì ramen lại càng phổ biến hơn nhờ sự xuất hiện của loại mỳ ăn liền đựng trong cốc làm bằng bìa cứng, được tung ra thị trường vào năm 1970.

Tuy xuất hiện muộn hơn so với các loại mì trứ danh khác như mì soba, mì udon, mì somen… nhưng mì Ramen vẫn có một chỗ đứng nhất định, đại diện cho quốc hồn của Nhật Bản. Món mỳ ramen trở nên đa dạng hơn, với các gia vị phổ biến của mỗi vùng: có đến 28 tỉnh (trên 47 tỉnh) đã tạo ra được món mỳ đặc sản. Đã có rất nhiều bộ phim ra đời và ca ngợi hết lời nghệ thuật mỳ ramen Nhật Bản.

Tuyệt chiêu thưởng thức mì ramen ngon không cưỡng nổi.

Nếu bạn chỉ nghĩ đơn giản là cứ cho mì vào miệng nhai và húp nước dùng thì hoàn toàn sai lầm nhé. Bởi để tô mì ramen trở nên ngon miệng hơn thì cách ăn cũng góp phần không kém đâu. Vì thế, hãy tham khảo cách ăn mì ramen sau để trở thành người thưởng thức ramen sành điệu và món ramen cũng trở nên trọn vẹn hơn

Nguyên tắc 1: Đừng vội nêm thêm gia vị vào tô mì ramen

Khi được phục vụ tô mì ramen, bạn hãy khoan nêm ngay các gia vị hoặc topping để sẵn trên bàn cho vào tô mì. Bởi hành động này được xem là thiếu ý tứ, không lịch sự và được ví như “một cái tát vào mặt người đầu bếp”. Do đó, trước tiên bạn cứ nếm chút nước dùng và ăn chút mì để cảm nhận vị như thế nào? Có vừa với bạn hay không? Mặn nhạt ra sao? rồi sau đó hãy tùy ý nêm nếm theo khẩu vị của mình.

Nguyên tắc 2: Thưởng thức một ít nước dùng trước khi ăn

Mì ramen Nhật Bản là món ăn phổ biến nên cũng không có quá cầu kì khi thưởng thức. Tuy nhiên, khi tô mì được mang ra thì tốt nhất là bạn nên nếm thử một thìa nước dùng riêng, tức là không ăn kèm mì hoặc các nguyên liệu khác. Có như vậy thì bạn mới cảm nhận trọn vẹn hương vị độc đáo của phần nước dùng mà không bị ảnh hưởng bởi các thành phần khác trong tô.

Nguyên tắc 3: Có thể dùng thìa để hứng sợi mì

Nếu trong quá trình gắp mì mà sợi mì quá trơn tuột thì bạn có thể dùng thìa để hứng các sợi mì bên dưới. Nhờ vậy, các sợi mì sẽ yên vị mà không rơi vãi lung tung, tạo hình ảnh không được đẹp mắt khi ăn.

Nguyên tắc 4: Cần tạo ra tiếng khi ăn

Điều đặc biệt khi thưởng thức mì ramen Nhật Bản đối với những món ăn khác đó chính là bạn có thể vô tư ăn uống, vô tư hút sợi mì “rột rột” vì đây là cách thể hiện với đầu bếp biết rằng, bạn đang thưởng thức món mì rất ngon miệng. Ngoài ra, thay vì ăn nhẹ nhàng từ tốn thì theo kinh nghiệm ăn ramen của nhiều người, việc hút sợi mì thế này sẽ giúp sợi mì không bị mất hơi nóng nên có cảm giác mì ngon hơn hẳn.

Nguyên tắc 5: Ăn riêng biệt các topping đi kèm

Đi kèm cùng phần mì ramen sẽ là các topping như măng, giá đỗ, trứng, lá rong biển, thịt… Các tooping này nên được thưởng thức riêng biệt, Để bạn có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị của từng món khác nhau. Do đó, bạn đừng gắp hẳn một đũa gồm cả mì, cả rau và thịt sẽ khiến các món ăn lẫn lộn vào nhau nên hương vị cũng không còn nguyên bản.

Nguyên tắc 6: Thưởng thức tô mì thật nhanh

Nếu như bạn thưởng thức món mì ramen Nhật Bản vào lúc nguội thì sẽ thật nhàm chán, vì điều quan trọng đối với loại mì này là bạn nên thưởng thức tô ramen càng nhanh càng tốt tranh thủ lúc nóng ăn cho trọn vị. Ngoài ra, nếu sợi mì bị ngâm nước dùng quá lâu sẽ hút hơi ẩm nên sợi mì bị trương lên và mất ngon, lúc này ăn sẽ rất dễ bị ngấy, ngán.

Do đó, khi được phục vụ mang tô mì ra, nếu có chụp ảnh sống ảo thì bạn nên thực hiện thật nhanh tay rồi tập trung thưởng thức mì khi còn nóng để cảm nhận hết vị ngon của món ăn nhé

Nguyên tắc 7: Thưởng thức tô mì đến giọt cuối cùng

Nguyên tắc cuối cùng là bạn đừng câu nệ việc chừa một ít nước dùng trong tô cho lịch sự bởi đối với mì ramen thì việc ăn “sạch sành sanh” mới là hành động được khuyến khích. Vì nếu khách hàng ăn không còn một sợi mì, một tí nước dùng nào trong tô thì chứng tỏ tô mì này rất hợp khẩu vị với họ.

Ngoài ra, để uống hết phần nước dùng có trong tô thì bạn có thể dùng thìa nếu muốn thể hiện sự lịch thiệp nhưng theo cách ăn truyền thống của Nhật Bản thì khâu cuối cùng là người ăn thường dùng hai tay bê cả tô nước dùng lên và đưa lên miệng húp cho bằng hết mới thôi.

Qua đây cũng thấy rằng mặc dù Nhật Bản là quốc gia rất xem trọng các nguyên tắc lịch sự khi ăn nhưng đối với mì ramen hình như lại là ngoại lệ. Bạn có thể hút sợi mì “rồn rột”, có thể bê cả tô mì lên húp hết nước dùng mà chẳng sợ ai đánh giá cách ăn uống của mình. Ngược lại, hành động này sẽ phản ánh rằng bạn rất thích món mì này hay món mì này ăn rất ngon và đây cũng là cách thể hiện lòng biết ơn đối với người đã làm ra tô mì Nhật Bản tuyệt hảo

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đặc sắc những món ngon ngày Tết miền Nam

Đặc sắc những món ngon ngày Tết miền Nam Ngày Tết Nguyên Đán ở mỗi vùng miền sẽ có những nét phong tục, văn hóa riêng. Nhưng điểm chung của...

8 món ăn ngày Tết miền Bắc đặc trưng, không thể thiếu

8 món ăn ngày Tết miền Bắc đặc trưng, không thể thiếu Những món ăn ngày Tết miền Bắc luôn là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ Tết...

Học công thức bò viên sốt chua ngọt ai ăn cũng ghiền

Học công thức bò viên sốt chua ngọt ai ăn cũng ghiền Bò viên sốt cà chua không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà cón chứa nhiều dinh dưỡng. Bò...

Đau mắt đỏ nên ăn món gì để mau hết bệnh

Đau mắt đỏ nên ăn món gì để mau hết bệnh Đau mắt đỏ nên ăn món gì để mau hết bệnh là điều ít ai nghĩ đến. Tuy nhiên,...

Bí quyết ăn nhiều thịt mà vẫn giảm cân nhanh, hiệu quả

Bí quyết ăn nhiều thịt mà vẫn giảm cân nhanh, hiệu quả Sau đây là một vài bí quyết ăn nhiều thịt mà vẫn giảm cân nhanh, hiệu quả. Tác...